HƯỚNG DẪN SƠN LẠI BỀ MẶT SẮT THÉP ĐÃ BỊ HAN RỈ

Oxi hóa là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng han rỉ của bề mặt sắt thép. Điều này xảy ra do bề mặt sắt thép tiếp xúc trực tiếp với không khí và độ ẩm quá lâu. Hiện tượng oxy hóa trên sắt thép rất dễ phát hiện bởi màu nâu đỏ của nó và hiện tượng bong chóc, ăn mòn trên bề mặt. Về lâu dài sẽ làm hỏng kết cấu của sắt. 

Bạn có thể dễ dàng quan sát hiện tượng này khi để ý một con dao bằng thép (loại dao thường, không phải dao inox) sau khi rửa qua nước. Một lát sau bạn sẽ thấy những vết bẩn màu nâu đỏ. Đó chính là con dao đã bị oxi hóa và bị ăn mòn.

Nếu bạn phát hiện rỉ sắt trong cuộc sống của bạn ở bất kỳ các dụng cụ, đồ đạc kim loại, phụ kiện hoặc hàng rào, cách tốt nhất là phải giải quyết nó càng sớm càng tốt. Trước khi bạn bắt đầu, dưới đây là một số bước để thực hiện quy trình sơn chống rỉ lại bị tàn phá bởi rỉ sét.

Bước 1: Kiểm tra bê mặt cần sơn chống rỉ

Để khắc phục tốt tình trạng này, đầu tiên bạn cầ xác định bề mặt kim loại thuộc chất liệu gì? Được làm từ gang, thép hay thép mạ kẽm. Mỗi vật liệt có những đặc tính khác nhau và sẽ sử dụng các sản phẩm sơn chống rỉ và sơn phủ khác nhau.

Đánh giá bề mặt cần sơn được sử dụng trong nhà hay ngoài trời. Vì lấy sơn kim loại trong nhà sử dụng ngoài trời sẽ không thích hợp và độ bền không cao. Do đó bạn cần phải biết chắc chắn kim loại để trong nhà hay ngoài trời.

Kết quả hình ảnh cho sơn chống rỉ kim loại

Bước 2: Chuẩn bị trước khi thi công sơn chống rỉ

Chọn loại sơn lót chống rỉ thích hợp. Sơn kim loại và sơn lót chống rỉ được sơn cho bề mặt khác nhau, vì vậy bạn cần phải biết chính xác để tránh phải thi công lại.

Nếu không hiểu rõ, còn phân vân hoặc chưa biết chọn loại sơn nào bạn có thể đến Siêu Thị Sơn T&N tại 147 Huyền Trân Công Chúa, P8, TP.VT chúng tôi sẽ hộ trợ bạn.

Chuẩn bị không gian trước khi sơn chống rỉ. Loại bỏ bất kỳ mảnh vụn, bụi, hoặc túi băng từ khu vực xung quanh và đặt giấy báo sạch hoặc bỏ vải. Những bụi bẩn có trong không gian bề mặt cần sơn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của màng sơn.

Như vậy là khá hoàn hảo cho việc chuẩn bị trước khi thi công và bây giờ bạn tiết hành sơn lót chống rỉ cho bề mặt sắt thép của bạn.

Bước 3: Loại bỏ rỉ sét khỏi bề mặt và các lớp sơn bị bóng chóc

Bạn cần một bàn chải sắt hoặc giấy nhám để đánh sạch tất cả các rỉ sắt.  Nên sử dụng bàn chải sắt cho những bề mặt kim loại lớn và sử dụng giấy nhám cho bề mặt kim loại nhỏ. Như vậy tốc độ đánh sạch bề mặt sẽ nhanh hơn và đỡ tốn nhiều công sức.

 

Kết quả hình ảnh cho sơn chống rỉ kim loại

Để loại bỏ các lớp sơn cũ, sử dụng chất tẩy rửa sơn ATM để loại bỏ những gì bạn cần làm sạch. Có rất nhiều sản phẩm tẩy rửa sơn hiệu quả trên thị trường dùng an toàn để sử dụng ngoài trời và cả trong nhà.

Bước 4: Sử dụng giấy chà nhám để làm sạch các rỉ sét con lại.

Chà lại bề mặt kim loại bằng giấy nhám đến khi không còn xuất hiện các vết rỉ sét cứng dầu nữa. Tiếp theo bạn sử dụng bàn chải mềm hoặc vải sạch để loại bỏ các hạt, mặt sắt hoặc chất mài mòn còn lại. Điều quan trọng là phải làm thật sạch bề mặt trước khi thi công. Khi bề mặt sạch sẽ các lớp sơn và sơn lót sẽ dính chặt với kim loại và bảo vệ bề mặt được lâu hơn, mang lại tính thẩm mỹ cao hơn.

Nếu bề mặt kim loại của bạn bị dính các tạp chất như dầu mỡ, bụi bẩn, thì bất kì một loại sơn dầu, hay sơn chống rỉ nào đều không thể bám dính tốt được. Vì vậy trước khi sơn bạn cần phải rửa sạch bề mặt kim loại để loại bỏ các chất bẩn và thi công thật tốt các bước còn lại.

Bước 5: Sử dụng chất tẩy rỉ sắt thép làm sạch lớp rỉ

Sử dụng súng phun chất tẩy rỉ sét

Sử dụng chổi quét chất tẩy rỉ sét

Kết quả hình ảnh cho sơn chống rỉ kim loại

Bước 6: Tiến hành thi công sơn

Sử dụng lớp sơn lót chống rỉ thích hợp trên bề mặt kim loại. Việc thi công sơn rất quan trọng đó là bạn phải phủ đều các lớp sơn, phải che phủ hết bề mặt kim loại bạn cần. Các khu vực khó sơn bạn có thể sử dụng chổi cọ nhỏ hoặc một miếng vải để thi công lên. Nếu những khe kẽ nhỏ bạn bỏ qua thì đó chính là nguyên nhân tại sao khi bạn sơn chống rỉ rồi mà vẫn bị rỉ sét. Rỉ sét sẽ nhanh chóng hình thành và bạn phải tốn thêm công sức, tiền bạc để sơn lại. Thậm chí là thay mới. Nếu bề mặt của bạn cần loại sơn chịu với thời tiết khắc nghiệt thì bạn nên dùng sơn chống rỉ epoxy.

Kết quả hình ảnh cho thi công sơn chống rỉ kim loại

Bước 7: Sơn lớp sơn phủ tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt kim loại.

Sau khi sơn lót hoàn toàn khô, sử dụng loại sơn dầu và màu bạn mong muốn. Trước khi bạn chuyển sáng lớp sơn kế tiếp bạn cần chắc chắn lớp sơn thử nhất đã khô.

Nếu lớp sơn thứ nhất chưa khô mà bạn sơn thêm lớp sơn tiếp theo có thể dẫn đến tình trạng như sơn bị phồng lên và dạn nứt, nhăn làm mất tính thấm mỹ.

Có vài điều bạn cần ghi nhớ đó là: Hãy sơn lót chống rỉ cho kim loại của bạn ngay lập tức khi hoàn thành bước 2 (làm sạch bề mặt và không gian thi công). Thời gian từ lúc làm sạch đến khi sơn chống rỉ khá nhanh nên bề mặt kim loại sẽ ít bị oxi hóa, lớp sơn sẽ đẹp và bền nhất. Nếu bạn để quá lâu rỉ sét có thể nhanh chóng quay lại. Vì vậy sơn lớp sơn lót chống rỉ là rất cần thiết để bảo vệ cho kim loại của bạn.

Như vậy là kết thúc quy trình sơn chống rỉ cho bề mặt kim loại đã bị ăn mòn và oxi hóa. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết. Hãy share để ghi nhớ nếu bạn thấy bài viết này hữu ích với mình.

==========================================

SIÊU THỊ SƠN - Nhà phân phối các loại sơn hàng đầu và chính hãng như Sơn Sherwin-Williams, Sơn Toa, Sơn Jotun, Sơn Nero, Sơn Everest, Sơn Dulux, Sơn Kova.... trên toàn quốc với chiết khấu cao nhất cho khách hàng. Các chuyên gia về MÀU SẮC sẽ tư vấn chọn màu sơn đẹp nhất theo phong thủy và dịch vụ phối màu miễn phí. 

SIÊU THỊ SƠN - T&N VIETNAM 
ĐC : 147 Huyền Trân Công Chúa, Phường 8, TP Vũng Tàu, BR-VT
Kinh doanh : 0936 61 61 62 - 0913 82 78 87
Website : www.tnvietnam.vn/
Facebook : www.facebook.com/tnvietnam.vn/

 

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

0 Bình luận

Viết Bình luận