SƠN NHÀ: ĐỪNG COI THƯỜNG ĐẾN SỨC KHỎE KHI SƠN NHÀ MỚI

Hít phải mùi sơn tường độc hại hay sống trong ngôi nhà sử dụng sơn không phù hợp, kém chất lượng là 2 trong những nguyên nhân hàng đầu khiến gia đình bạn, đặc biệt là trẻ nhỏ gặp những nguy hiểm về sức khỏe.

Sơn bảo vệ sức khỏe

Gia đình bạn có thể gặp những vấn đề lớn về sức khỏe với sơn tường mới

Khả năng bị nhiễm độc từ sơn tường

Ngày nay, nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở những khu đô thị. Những ngôi nhà và chung cư được xây dựng liên tục. Kéo theo đó là nhu cầu về sơn nhà cũng tăng theo. Ẩn dưới những gam màu đẹp, ấn tượng của sơn nhà là những tác hại khôn lường đến sức khỏe của người sử dụng nếu không biết cách phòng ngừa từ đầu. Đặc biệt là trẻ em. Trẻ nhỉ là đối tượng cần được bảo vệ nhiều nhất vì có sức đề kháng yếu và dễ ảnh hưởng bởi sơn tường rất nhiều.

Bạn có biết sơn tường gồm 4 thành phần chính là chất tạo màng, bột màu, phụ gia và dung môi. Trong đó phụ gia và dung môi là hai thành phần chính tạo ra VOCs (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi). Khi hít phải không khí có nồng độ VOCs cao có thể gay ra các bệnh về hô hập. Với những người đã mắc bệnh về hô hấp như hen xuyễn hay viêm xoang có thể làm cho căn bệnh trầm trọng hơn. Nguy hiểm hơn là hít phải VOCs có thể dẫn đến ung thư.

Sơn Sherwin Williams

Trẻ em là đối tượng gặp nguy cơ lớn nhất từ mùi sơn tường nhiễm độc hóa chất, chì và thủy ngân

Trên thị trường hiện nay, nhiều loại sơn không đặt chỉ tiêu sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu. Vì vậy bạn nên chọn những hãng sơn uy tín, đã có thương hiệu và đặc biệt là phải chú ý công nghệ sản xuất sơn đó. Phải thật sự lưu ý sơn trong nhà. Với một số loại sơn trên thì sơn trong nhà thường chứa các  hóa chất độc hại với sức khỏe con người như các dung môi và hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Trnong quá trình sơn nhà, người thợ sơn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những loại sơn này. Và khi sơn khô, những chất này sẽ bay ra không khí và cơ thể bạn hít phải có thể sẽ gây ra đau đầu h, chóng mật. Thậm chí, nếu bạn ở quá lâu trong căn phòng mới sơn xong mà không có thông gió có thể gây mất trí trong giây lát.

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng có sự liên quan rất lớn giữa những chất độc hại này với các dị tật bẩm sinh, ung thư và nguy cơ hây tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Tiềm ẩn vi khuẩn trên bề mặt tường ở mọi nơi

Nhiều gia đình sau khi sơn nhà hay sơn lại nhà xong được ít lâu (có thể là 3 năm, 2 năm hoặc chỉ 1 năm) đã đặp các hiện tượng hầm dột, bong tróc hay nấm mốc. Điều này sẽ tạo ra các ổ chứa vi khuẩn trên bề mặt tường. Hiện tượng này xảy ra có thể do một trong 2 hoặc cả hai nguyê nhân sau: Thứ nhất là do quá trình sơn không đúng biện pháp kỹ thuật, cách xử lý chống thấm hợp lý. Hoặc thứ 2 là do sử dụng sơn không đảm bảo chất lượng về chỉ tiêu chống thấm và kháng khuẩn. Điều đó làm cho bề mặt tường không chỉ mất thẩm mỹ, mốc meo, ố vàng mà còn là môi trường cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Sơn nhà bảo vệ sức khỏe

Những mảng tường bong tróc, ố vàng là nơi thường trú lý tưởng của các loại vi khuẩn

Khi ngôi nhà bị nấm mốc, bong tróc.. như vậy bạn sẽ phải tốn thêm chi phí và thời gian để sơn lại nhà, xử lý chống thấm, nấm mốc. Và dĩ nhiên ngôi nhà bị ẩm mốc không thể là tổ ấm an toàn cho các thành viên trong gia đình bạn? Nó không chỉ khiến người trong nhà mắc các bệnh về hô hấp mà còn gặp các bệnh về da liễu, mẩn ngứa... Những bệnh này vô cùng nguy hiểm đối với người già và trẻ nhỏ. Làm sao có thể không lo lắng khi ngôi nhà của bạn bống nhiên trở thành nơi chứa đầy các mầm mống nguy hiểm, gây bệnh cho các thành viên trong gia đình?!

Biện pháp loại trừ các tác hại của sơn tường

Biện pháp tốt nhất là cẩn thận ngay từ đầu. Tức là khâu quan trọng nhất của biện pháp loại trừ tác hại của sơn tường là ở khâu bạn trọn sơn nhà phù hợp. Hãy nhớ, sử dụng sơn nội thất và ngoại thất không chứa chì, thủy ngân và nồng độ VOC thấp hoặc không có là ưu tiên hàng đầu.

Dòng sơn Mỹ

Tiêu biểu trên thị trường hiện nay là có dòng sơn nội thất của sơn Sherwin Williams - sơn nhập khẩu Mỹ. Với công nghệ Mỹ đặc biệt đề cao an toàn sức khỏe con người và môi trường. Sơn Sherwin Williams hoàn toàn không chứa VOC, tuyệt đối an toàn với sức khỏe, không mui và sau khi sơn xong vào ở được ngay. Bạn có thể tham khảo 4 loại sơn sau: sơn Sherwin Williams Solo, sơn Sherwin Williams SuperPaint, sơn Sherwin Williams ProMar 400 và sơn Sherwin Williams PaintShield. Trong đó Sherwin Williams PaintShield là loại sơn đặc biệt nhất. Đây là loại sơn có khả năng tự diệt khuẩn đến 99.9% trong 2 giờ và liên tục trong 4 năm. Với tiêu chuẩn Greenguard Gold - tiêu chuẩndành cho trường học, và bệnh viện. 

 

Dòng sơn Toa

Ngoài ra, hiện nay cũng có bộ đôi sản phẩm sơn nước ngoại thất TOA NanoShield & nội thất TOA NanoClean. Với việc ứng dụng công nghệ Nano & Teflon™ vào trong sản phẩm sẽ giúp nhà bạn không chỉ chống thấm nước, chống bám bụi, bám bẩn, chống nóng, khả năng kháng khuẩn lên đến 99.9%, mùi rất nhẹ và đặc biệt là sản phẩm không chứa chì, thủy ngân và nồng độ VOCs thấp. Vì thế, trẻ em trong nhà có thể tha hồ vui chơi mà phụ huynh không phải lo ngại việc lấm bẩn hay vấn đề giữ vệ sinh an toàn cho các bé.

Sơn Toa bảo vệ sức khỏe

- Và đảm bảo các yếu tố kỹ thuật như: Trước khi sơn cần di chuyển hoặc che phủ tất cả đồ đạc và sàn nhà, dùng đá mài hoặc giấy ráp thô đánh nhẫn phẳng và sạch các bề mặt cần sơn, cất gọn các công tắc điện rời và che kín ổ cắm ở trên tường. Sau khi sơn, nên mở cửa 5 đến 7 ngày cho phòng nhanh khô thoáng và bay hết mùi sơn mới dọn đến ở nhưng tốt nhất gia chủ nên chọn các loại sơn không mùi hoặc có mùi rất nhẹ, dễ chịu, đặc biệt là yếu tố an toàn với môi trường và sức khỏe.

 

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

0 Bình luận

Viết Bình luận